BĐS khu Tây Bắc đang hồi sinh nhờ và các cơ sở hạ tầng

Chính quyền Tp.HCM sẽ khởi động lại nhiều dự án BĐS ở khu Tây Bắc (Quận 12, huyện Củ Chi, Hóc Môn) sau hàng chục năm bị treo, theo điều chỉnh quy hoạch khu đô thị  trong năm 2018.

Vùng đất của siêu dự án bị treo

Các nhà quy hoạch BĐS cho rằng, Tây Bắc là khu vực có vị trí then chốt với sự phát triển của Tp.HCM. Xét theo hướng phát triển đô thị lâu dài của TP thì khu vực này được ví là “khu đô thị Thủ Thiêm thứ 2”.

Do vậy, từ những năm 2000, quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc đã được Tp.HCM công bô. Theo đó, khu Tây Bắc được quy hoạch thành khu đô thị vệ tinh của Tp,  làm động lực phát triển nhanh cho khu vực, gồm cả các huyện giáp ranh các tỉnh Long An, Tây Ninh. Quy hoạch cũng nhằm chuyển dịch nhanh cơ cấu từ kinh tế nông nghiệp sang dịch vụ đô thị, công nghiệp; sử dụng có hiệu quả quỹ đất hiện hữu, từ đây góp phần cải thiện đời sống người dân qua sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm mới. Ngoài ra, việc quy hoạch cũng sẽ giúp tăng quỹ đất phát triển đô thị ở vùng ven TP, góp phần gia giảm áp lực dân cư trong khu vực trung tâm, điều hoà dân số.

BĐS Tây Bắc hồi sinh nhờ hạ tầng

Rất nhiều siêu dự án ở Củ Chi bị đắp chiếu

Theo kế hoạch quy hoạch đã duyệt, Khu đô thị Tây Bắc gồm nhiều dự án thành phần chính như Khu đô thị Đại học Quốc tế (VIUT) rộng 925ha tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn. chủ đầu tư của dự án này là Công ty Berjaya Land Berhad (Malaysia) với vốn đầu tư lên tới 3,5 tỷ USD. Dự án cũng được UBND Tp.HCM cấp phép từ năm 2008.

Chủ đầu tư đến từ Malaysia có năng lực tài chính rất mạnh, kỳ vọng dự án được triển khai sẽ giúp khu vực này thay đổi toàn diện, đem lại bộ mặt mới cho phía Tây Bắc TP. Tuy nhiên, sau hàng chục năm “đắp chiếu”, đã khiến những người dân trong vùng đi không được, ở không xong.

Ngoài dự án trên, còn rất nhiều dự án đô thị khác trong đó có cả nhà phố, chung cư, biệt thự, cũng nằm trong kế hoạch quy hoạch khu đô thị Tây Bắc nhưng đều trong diện “đắp chiếu” nhiều năm.

Theo ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND Tp.HCM, nguyên nhân khiến quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc còn trì trệ là do hạ tầng giao thông kết nối tại đây chưa hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, kế hoạch quy hoạch trước đây không còn phù hợp với thời điểm hiện tại.

Vì đó, vào tháng 7/2017, bản kế hoạch quy hoạch dự án nói trên đã được Tp.HCM sửa đổi nhằm dễ kêu gọi đầu tư.

Theo đó, kế hoạch quy hoạch mới sẽ được được điều chỉnh theo hướng kết hợp hòa giữa không gian kiến trúc đô thị hiện đại với quy hoạch các khu chức năng đô thị mới 4.500ha và quy hoạch chỉnh trang khu dân cư hiện hữu 1.600ha.

Hồi sinh các siêu dự án

Ông Nguyễn Văn Tám, PGĐ Sở Giao thông – Vận tải Tp.HCM cho biết, biện pháp duy nhất để phát triển kinh tế vùng Tây Bắc là phải đẩy mạnh đầu tư xây dựng các công trình giao thông. Đây cũng là lý do chính thời gian qua, TP đầu tư nhiều dự án hạ tầng giao thông, đô thị hướng tâm như Quốc lộ 22, đường Phan Văn Hớn, tỉnh lộ 9…

Đầu năm 2017, Tp.HCM tiến hành xây dựng hầm chui giao lộ An Sương. Đây là công trình trọng điểm giúp giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông nặng nề nhất của Tp.HCM.

Được biết, công trình này có tổng số vốn đầu tư 514 tỷ đồng, thiết kế hầm chui đôi, trong đó một hầm được dành cho các loại xe lưu thông theo hướng từ Trường Chinh đi Quốc lộ 22, hầm còn lại dành cho xe lưu thông chiều ngược lại. Mỗi hầm có chiều rộng từ 9 – 9,5m thiết kế 2 làn xe, kể cả xe siêu trường, siêu trọng lưu thông với vận tốc 50 km/h.

Hoàn thiện hạ tầng góp phần thúc đẩy BĐS Tây Bắc

Bên cạnh đó, Chính quyền TP cũng bắt đầu xây dựng tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) với tổng số vốn 2.173 tỷ USD. Công trình sẽ kết nối từ Bến Thành (quận 1) về đường Trường Chinh và tới bến xe An Sương.

Ngoài ra, tuyến đường vành đai 4 dài 35,8 km, đi qua các địa phương gồm tỉnh Long An, Tp.HCM hiện đã được hai địa phương tiến hành giải phóng mặt bằng để xây dựng.

Với các công trình giao thông trọng điểm đang và đã xây dựng tại khu Tây Bắc, trong tương lai gần, khoảng cách giữa khu Tây Bắc với trung tâm Thành phố sẽ thông suốt và được rút ngắn thời gian. Đây chính là đòn bẩy quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực này nói chung và thị trường BĐS nói riêng.

Xem thêm: