Bùng nổ nguồn cung nhờ vào căn hộ ven kênh rạch.

Trong thời gian qua, chính quyền TP.HCM đã triển khai chương trình quy hoạch, chỉnh trang đô thị, trọng điểm là cải tạo môi trường nước của hệ thống kênh rạch. Nhờ vậy, hàng ngàn khu ổ chuột, khu nhà lụp xụp được giải tỏa, những căn nhà tạm, nhếch nhách bên kênh rạch được biến thành nhưng khu đô thị mới hiện đại, sang trọng.

Nguồn cung căn hộ sẽ bùng nổ mạnh vào năm 2018 nhờ vào căn hộ kênh rạch

Ví dụ tiêu biểu nhất là dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, từ một dòng kênh chết, đen và có mùi hôi bậc nhất thành phố đã thành 1 dòng sông xanh, tạo môi trường sống trong lành, mát mẻ trải dài từ quận 1,3, Phú Nhuận, Tân Bình hoặc dự án cải tạo kên Tàu Hũ – Bến Nghé đã làm diện mạo khu vực Bến Vân Đồn, quận 4 thay đổi. Con đường Bến Vân Đồn được đưa vào khai thác chính thức từ 2/2013 sau gói cải tạo nâng cấp thành 6 làn xe, chiều dài 3km, cùng với đại lộ Võ Văn Kiệt chạy song song kênh Tàu Hủ là một trong những trục đường đẹp nhất Thành phố. Tạo ra điểm nhấn cảnh quan cho khu vực trung tâm.

Nguồn cung căn hộ tăng do căn hộ ven kênh

Hình ảnh khu ổ chuột hai bên Kênh Đôi

Nhờ vậy, Bến Vân Đồn đã trở thành khu vực “hot” về đầu tư bất động sản. Tại khu vực này diễn ra một cuộc chạy đua quyết liệt của các nhà đầu tư để chiếm lĩnh “đất vàng” trong thời gian ngắn. Theo báo cáo mới nhất của các công ty phân tích thị trường, giá các căn hộ ở khu vực này đã tăng từ 30 đến 50% giá trị trong thời gian qua.

Theo đại diện công ty CBRE Việt Nam cho biết, giá nhà tại các dự án tầm cao vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, nhất là các dự án ven sông khu vực trung tâm có thể tăng lên 200%. Điều này, sẽ mang lại lợi ích cao cho các doanh nghiệp biết nắm bắt cơ hội đầu tư kinh doanh ở các khu vực được hưởng lợi từ chương trình chỉnh trang đô thị, cải tạo môi trường nước ở các kênh rạch TPHCM.

Tiếp theo đó, vào đầu năm 2017, Chính quyền TPHCM đã trình Thủ tướng Chính phủ “ Đề án chỉnh trang đô thị dọc các tuyến kênh rạch trên địa bàn TPHCM” với 62 danh mục di dời nhà trên và ở ven kênh, rạch giai đoạn 2016 đến 2020.

Theo đề án chỉnh trang, quận 8 – nơi có tới 23 hệ thống kênh rạch chằng chịt sẽ là trọng điểm của chương trinh này. Số liệu thống kê cho thấy, quận 8 có hơn 9500 căn nhà trên tổng số hơn 22000 căn nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch toàn thành phố. Chỉ tính riêng kênh Đôi, bờ Nam quận 8 đã chiếm hơn 5000 căn với xấp xỉ 26000 nhân khẩu và bờ Bắc có gần 1000 hộ dân sống ven kênh.

Trong tương lai gần, hai bờ Kênh Đôi, kênh Tàu Hủ sẽ mọc lên những khu đô thị rộng lớn, với các trục đường chính như Phạm Thế Hiển, Lưu Hữu Phước, Bến Bình Đông, Bến Phú Định. Nàng công chúa bao năm “ngủ quên” sẽ được đánh thức , vùng đất này sẽ chuyển mình thành vùng đất vàng, ngôi sao sáng thu hút các dự án BĐS, khu vực đáng sống nhất ngay cạnh quận 5 và quận 1. Trong năm 2017, đã có nhiều dự án được hình thành quanh khu vực quận 8 như: Tara Residence, Topaz Elite, High Intela.

Hình ảnh Bến Bình Đông hiện tai

Tương tự như Bến Vân Đồn lúc trước, nhiều nhà đầu tư bất động sản đã nhanh chóng nhận thấy cơ hội vàng từ khu vực này. Do đó hàng loạt ông lớn trong lĩnh vực BĐS đã chen chân đầu tư, xây dựng các dự án, biến khu vực này thành điểm nóng, ngôi sao sáng thu hút nhiều dự án BĐS.

Xem thêm: