Các doanh nghiệp nhỏ đua nhau bung hàng dịp tết

Trong cao điểm mùa cuối năm 2017, nguồn cung địa ốc Tp.HCM chứng kiến sự giảm mạnh do vắng bóng những dự án của các doanh nghiệp lớn trong ngành.

Theo số liệu CBRE Việt Nam thống kê, trong đợt chào bán cuối năm 2017, phần lớn là các dự án có quy mô từ nhỏ đến trung bình và hiếm có dự án có số căn hộ vượt hơn 1.000 căn. So với cùng kỳ năm 2016, tổng nguồn cung quý cuối năm đã sụt giảm 30%.

Theo số liệu khảo sát của phóng viên, nguồn cung BĐS Tp.HCM trong 3 tháng cuối năm 2017 không bằng về quy mô và số lượng sản phẩm so với cùng kỳ năm 2015-2016. Có vẻ thị trường đang xuất hiện cuộc đua bung hàng những dự án không quá 1.000 căn giữa các chủ đầu tư còn non trẻ hay những doanh nghiệp nhỏ. Trong khi đó, những ông lớn sở hữu những dự án vài nghìn sản phẩm đang ghim hàng chờ tăng giá.

Các doanh nghiệp nhỏ bung hàng dịp tết

Sau đợt bung hàng thành công hồi quý đầu và giữa năm 2017, Him Lam và Phú Mỹ Hưng đang im hơi lặng tiếng trong 3 tháng gần đây. “Ngủ đông” dài hơi hơn, công ty Novaland thậm chí chưa tung ra dự án mới trong vòng 6 tháng qua. Trong những tháng cuối năm 2017, Kiến Á chỉ bán cho hết dự án CitiEsto (Cát Lái, quận 2) mà đơn vị này đã tung ra từ hồi giữa năm. Hưng Thịnh chờ sang năm 2018 mới bung hàng.

Thị trường dự án căn hộ Tp.HCM chỉ có Nam Long đang chào bán dự án ở khu Nam, những tên tuổi lớn còn lại đang nhường hẳn sân chơi cho những gương mặt mới nổi.

Vào cuối tháng 12/2017, dự án căn hộ Aurora Residences (quận 8) cũng đang được chào hàng bởi DRH Holdings, một công ty doanh nghiệp BĐS quy mô vừa và nhỏ có trụ sở tại quận 1. Dự án này chưa mở bán chính thức mà mới chỉ công bố thông tin dự án. Dự án có tổng mức đầu tư là 780 tỷ đồng với rổ hàng chỉ 445 căn.

Ngoài ra, còn nhiều dự án căn hộ tại Tp.HCM đã rò rỉ thông tin ra thị trường nhưng chưa công bố chính thức hoặc sẽ tung hàng vào thời điểm giữa năm 2018.

Theo ông Phạm Lân, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam đánh giá, so với thời gian cùng kỳ năm 2015-2016, nguồn cung căn hộ trong quý IV/2017 ở mức cực kỳ khiêm tốn. Hiện tượng này khá lạ nhưng không cũng dễ hiểu.

Ông Lâm cho rằng, việc các “ông to” ngành địa ốc không mặn mà với mùa bán hàng cao điểm cuối năm 2017 là do 2 nguyên nhân chính. Nguyên nhân đầu tiên là do sự thận trọng về nguồn cung cấp. Nguyên nhân thứ hai là do sự thận trọng về các vấn đề pháp lý. Các doanh nghiệp BĐS nhận thấy rằng nguồn cung trên thị trường đang nhiều và họ cũng cần thêm thời gian để rà soát kỹ lưỡng cho các thủ tục pháp lý của dự án trước khi bung hàng ra thị trường.

Sự thận của các chủ đầu tư đã giúp thị trường tự điều chỉnh để cân bằng. Thị trường sẽ có khả năng cân bằng rất tốt khi đã chuyển dịch về chất hơn là về lượng. Cùng với đó, các chủ đầu tư cũng có sự sắp xếp, chau chuốt, tinh chỉnh sản phẩm tốt hơn.

Những con số BĐS ấn tượng 2017

Các ông lớn im ắng trong thời gian cuối năm

Lượng tồn kho dự án tại Tp.HCM đang rất cao (khoảng 30.000 căn) cũng là nguyên nhân chính khiến hàng loạt ông lớn trì hoãn việc xả hàng. Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao công ty CBRE Việt Nam, thời điểm này, tung sản phẩm ra nếu bán dưới 50-60% thì xem như thất bại.

Bà Dung nói thêm: “Nguồn cung căn hộ lớn và tồn kho cao dẫn đến tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ giảm sâu, các nhà đầu tư thận trọng gom hàng và đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến các chủ đầu tư cân nhắc việc trì hoãn bung hàng cuối năm 2017”.

Theo đánh giá của lãnh đạo CBRE Việt Nam, việc các ông lớn trì hoãn bung hàng sẽ khiến nguồn cung năm 2018 tăng lên đột biến vì rổ hàng chắc chắn sẽ được chào bán trong thời gian 6-12 tháng tới. Bởi nếu tiếp tục trì hoãn, nhà đầu tư sẽ càng khó khăn hơn trong việc trả lãi ngân hàng.

Xem thêm