Công nghệ Blockchain sẽ thay đổi thị trường BĐS ra sao?

Trong bản nghiên cứu mới phát hành, Savills Việt Nam nhận định công nghệ blockchain (chuỗi khối) hiện là công nghệ mới được ghi nhận với sức mạnh có thể đổi mới lĩnh vực BĐS.

Công nghệ Blockchain được hiểu là một hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu mã hóa an toàn đằng sau đồng tiền ảo Bitcoin.

Trên thế giới, các cơ quan quản ký, đăng ký đất đai đang rất quan tâm đến hệ thống blockchain vì họ nghĩ rằng hệ thống này sẽ cho phép chuyển quyền sở hữu tài sản ngay lập và an toàn. Theo ông Troy Griffiths – Phó giám đốc Savills Việt Nam tin rằng “blockchain sẽ cách mạng hóa việc chuyển nhượng đất”.

Một cơ quan đăng ký đất đai HM ở Anh gọi đó là một “mục tiêu giàu tham vọng” với việc sẽ đòi hỏi một cách “chuyển đổi sâu và rộng nhất trong lịch sử 150 năm”.

Đầu năm 2018, cơ quan đăng ký đất đai HM đã công bố kế hoạch làm ra một “con đường kỹ thuật số” ảo để kiểm nghiệm các công nghệ mới. Hiện số lượng thử nghiệm tương tự với blockchain đang ngày càng tăng lên trên khắp thế giới.

Ví dụ như Chính phủ Ukraina đang hy vọng thu hút các nhà đầu tư quốc tế bằng việc áp dụng công nghệ blockchain để thay thế các quy trình giấy. Nhà đầu tư BĐS sẽ thực hiện giao dịch online bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Công nghệ này dựa trên nền tảng Ethereum blockchain – ứng dụng có giá trị thứ hai đứng sau công nghệ sử dụng cho Bitcoin. Các dự án tương tự đang được tiến hành ở Honduras và Georgia.

Theo ông Troy Griffiths, nếu công nghệ này được áp dụng rộng rãi cho mục đích đăng ký đất đai thì có thể sẽ đem lại một vài lợi ích. Quy trình xử lý tự động đồng nghĩa với việc giảm chi phí. Khả năng bảo mật sẽ tăng lên, ví dụ như các hồ sơ danh tính sẽ chống trộm cắp. Thời gian giao dịch giảm xuống vì giao dịch đó là một giao dịch kĩ thuật số hoàn toàn.

Tình trạng hồ sơ nhà đất bị ngâm

Giao dịch giấy tờ sẽ giảm bớt

Công nghệ Blockchain đã đặt nền móng mới cho ngành BĐS. Nếu công nghệ này có thể làm tăng tính thanh khoản và giảm mạnh các chi phí thì sẽ có thể loại bỏ được nhiều rào cản đáng kể cho nhà đầu tư. Nếu có thể hợp nhất tài sản BĐS trực tiếp hoặc nếu dòng tiền thu nhập có nguồn gốc từ BĐS trực tiếp được tách ra, công nghệ blockchain cũng sẽ làm giảm những điểm tắc nghẽn của đầu tư BĐS; Rào cản giữa tài sản thực và chứng khoán phát sinh bắt đầu bị phá bỏ, giúp việc đầu tư được thanh khoản, minh bạch, rõ ràng và có thể giao dịch ngay lập tức. Tuy nhiên, sẽ cần có một khoảng thời gian dài trước khi đạt được mục tiêu này do chúng ta cần thêm các hàng rào bảo vệ cả hệ thống cũng như dữ liệu thông tin, ông Troy Griffiths nói.

Ông Griffiths cũng lạc quan về việc ứng dụng blockchain, đặc biệt là ở Việt Nam. Vị này cho biết, đến nay Việt Nam vẫn đang đón nhận công nghệ mới này khá chậm, thế nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi. Chúng ta đang có nguồn dân số trẻ, năng động và có một nền văn hóa star- up lớn. Tôi cho rằng chúng ta đang ở trong một vị trí tuyệt vời để tận dụng tuyệt đối thời kì công nghệ số mới này.

Xem thêm