Dịp cuối năm, khách hàng được hỗ trợ tuyệt đối để mua hàng.

Do thanh khoản gặp khó khăn trong thời điểm cuối năm khi, một số chủ đầu tư BĐS đã đưa ra hàng loạt chính sách tài chính hỗ trợ với số vay lên đến 100% giá trị căn hộ.

Một số đơn vị bán hàng ở một loạt dự án căn hộ của một chủ đầu tư tại Hà Nội vừa tung ra chương trình khuyến mại “sốc” hỗ trợ 100% vốn vay ngân hàng cho khách hàng mua nhà. Chương trình này không được truyền thông, quảng cáo rầm rộ mà chỉ tư vấn riêng cho những khách hàng có nhu cầu.

Dịp cuối năm khách hàng được hỗ trợ mua nhà

Khách hàng được hỗ trợ 100% tiền mua nha… liệu có thật?

Theo đó, để được vay toàn bộ, khách hàng có thể thế chấp căn hộ định mua cùng một BĐS khác. Khách hàng sẽ được cho vay 70% giá trị với lãi suất 0% đến khi bàn giao nhà, 30% còn lại sẽ cho vay theo lãi suất 8,5%.

Thông thường, khách hàng tại các dự án sẽ phải chuẩn bị 30% giá trị căn hộ và ngân hàng chỉ cho vay tối đa là 70% giá trị căn hộ. Để hỗ trợ khách hàng, các chủ đầu tư thường trả phần lãi ngân hàng trong giai đoạn từ khi thi công đến khi bàn giao nhà. Tuy nhiên, khi được gói hỗ trợ cho vay 100% giá trị căn hộ, thậm chí người mua sẽ không cần chuẩn bị tiền mặt đối ứng.

“Với việc áp dụng chính sách bán hàng độc nhất vô nhị như vậy, có lẽ là việc cực chẳng đã, trong bối cảnh thị trường đang gặp khó khăn về thanh khoản. Bởi điều này chứa đựng rủi ro lớn cho cả chủ đầu tư, ngân hàng, cũng như khách hàng nếu thị trường có biến động”, một nhà phân tích nhận định.

Ngoài việc đưa ra những chính sách bán hàng “hot”, các chủ đầu tư BĐS còn dùng nhiều chiêu để thu hút môi giới như thưởng tiền nóng hay tăng mức chiết khấu. Ở một số đơn vị ở Hà Nội, môi giới khi giao dịch thành công một căn hộ sẽ được thưởng nóng 15-20 triệu đồng tiền mặt, cùng với mức hoa hồng cao gấp đôi so với trước đây, ở mức 2-3%.

Theo báo cáo mới đây của CBRE Việt Nam về thị trường Hà Nội, trong 3 tháng cuối năm 2017 có khoảng 9.500 căn hộ được chào bán, nâng tổng số căn được chào bán trong cả năm lên khoảng hơn 35.000 căn, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm 2016, đạt kỷ lục trong 5 năm trở lại đây.

Khách hàng được hỗ trợ tối đa mua nhà

Khách hàng đang làm thủ tục để vay vốn mua nhà

Ông Nguyễn Đức Toản giám đốc công ty BĐS EZ lý giải, những người có tiền nhàn rỗi thường chọn bitcoin, chứng khoán… làm kênh đầu tư chính. Hơn nữa, chỉ riêng lĩnh vực BĐS cũng có sự cạnh tranh giữa các sản phẩm, các phân khúc. Ông nói: “Xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng làm việc đầu tư căn hộ tại Hà Nội để cho thuê không còn hấp dẫn như lúc trước”.

Do vậy, giới đầu tư đã giảm đáng kể, người mua mới chủ yếu là mua ở. Và mức thanh khoản cao hiện nay cũng chủ yếu tập trung ở phân khúc tầm trung và bình dân.

Đại diện CBRE Việt Nam nhận định: “Năm 2018 được kỳ vọng là năm có sự phân hóa rõ ràng giữa các phân khúc giá, với những dự án BĐS cao cấp xuất hiện tại các vị trí gần nội đô, trong khi các chủ đầu tư phân khúc thấp hơn sẽ phải cải thiện nhiều hơn nữa về mặt sản phẩm trước áp lực cạnh tranh”.

Xem thêm: