Ngày càng khan hiếm nhà giá rẻ

Thời gian vừa qua, trong các dự án được được đưa ra thị trường tại Tp.HCM có rất ít dự án nhà giá rẻ. Nguyên nhân chính là do rất khó để phát triển các dự án này tại Tp.HCM do cơ chế không có.

Tuyệt tích dự án nhà giá rẻ

Cuối tháng 12/2017, chúng tôi theo chân anh Trần Văn Hiên đi tìm căn hộ giá rẻ ở Tp.HCM. Anh Hiên là nhân viên của Công ty Điện lực tại Thủ Đức. Anh lập gia đình đã được 15 năm và đã có 1 con, hiện vẫn đang ở nhà thuê. Tổng thu nhập hàng tháng gia đình anh được khoảng 25 triệu đồng, trừ các chi phí, số tiền tiết kiệm được khoảng 8 triệu đồng hàng tháng.

Nhà giá rẻ ngày càng khan hiếm

Anh Hiên nói: ” Chúng tôi tiết kiệm được gần 1 tỷ đồng để mua nhà, nhưng khảo sát thị trường thì thấy, mức giá thấp nhất cũng khoảng từ 1,2 tỷ đồng cho căn chung cư khoảng 60m2, đất thì cũng cao hơn 1 tỷ đồng, chưa kể tiền xây nhà. Trong khi đó, thu nhập của vợ chồng tôi không đủ xét điều kiện để ngân hàng hỗ trợ cho vay”.

Theo số liệu khảo sát của Sở Xây dựng Tp.HCM, trong năm 2017, có xấp xỉ 476.158 hộ (chiếm 23,46%) chưa có nhà ở hoặc phải ở chung với gia đình, người thân. Trong đó, có 143.000 hộ gia đình thu nhập thấp và khoảng 13.000 hộ bị di dời trong các dự án chỉnh trang đô thị, có khoảng 20.000 hộ là cán bộ công chức và khoảng có 300.000 hộ người nhập cư có nhu cầu thuê nhà ở xã hội.

Theo bản kế hoạch phát triển NOXH của Sở Xây dựng, chính quyền thành phố sẽ phát triển 39 dự án khoảng 45.000 căn hộ trong giai đoạn 2017-2020. Trong năm 2017, có 4 dự án chung cư nhà ở giá rẻ với 1.654 căn hộ đã được hoàn thiện. Những dự án này gồm: căn hộ chung cư phường 15, quận Tân Bình; khu nhà ở gia đình cán bộ lực lượng vũ trang Quân khu 7 tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12; cụm chung cư 35 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân; căn hộ chung cư Hạnh Phúc

Đến thời điểm này, khi đã sang năm 2018, nhưng các dự án căn hộ chung cư giá rẻ vẫn vắng bóng trên thị trường Tp.HCM. Trong khi đó, với số lượng dân thành phố chạm mốc 13 triệu người và thu nhập bình quân đầu người xấp 10 triệu đồng/tháng, nhu cầu mua nhà giá rẻ tại thành phố ngày càng tăng cao.

Doanh nghiệp không được hỗ trợ cơ chế làm nhà giá rẻ

Theo chánh văn phòng UBND Tp.HCM Võ Văn Hoan cho hay, Sở Xây dựng TP.HCM đã đề xuất lãnh đạo thành phố tạo quỹ nhà ở xã hội bán với giá rẻ, cho thuê, thuê mua khoảng 30.000 căn để thu hút doanh nghiệp phát triển. Cùng với đó, tạo quỹ đất tại các khu vực vùng ven (quận 9, Bình Chánh, Nhà Bè, Thủ Đức, Bình Tân, Hóc Môn, Củ Chi) được thành phố dùng để huy động các doanh nghiệp xây dựng nhà giá rẻ phục vụ các đối tượng nhập cư trong năm 2018.

Nhà giá rẻ ngày càng khan hiếm

Các doanh nghiệp cần sự hỗ trợ về cơ chế

Theo ông Hà Văn Thiện, Giám đốc Trần Anh Group, một doanh nghiệp chuyên phát triển dự án nhà ở giá rẻ tại Long An cho biết, hiện rất khó để đầu tư nhà ở giá rẻ tại Tp.HCM do quỹ đất ít, hơn nữa tiền vật liệu xây dựng,… lại đắt.

Ông Thiện cũng cho rằng: “Đối với tỉnh giáp ranh lại khác, giá đất đền bù cũng như giá tiền sử dụng đất rẻ, nên giá nhà vẫn rẻ”. Theo ông, chính quyền Tp.HCM nên có cơ chế đặc thù, cho chủ đầu tư. Khi đó, giá trị đầu tư sẽ giảm và thành phố sẽ có những dự án nhà giá rẻ cho người dân thu nhập thấp.

Xem thêm: