Nhà đất 2018 Căn hộ tầm trung thống lĩnh thị trường

Năm 2018 được nhận định sẽ là một năm rất sôi động của thị trường BĐS Việt Nam. Theo các chuyên gia phân tích, trong năm nay, phân khúc căn hộ bình dân vừa túi tiền sẽ thống lĩnh thị trường căn hộ chung cư.

Dồi dào nguồn cung căn hộ tầm trung

Nếu vào năm 2016, căn hộ tầm cao và hạng sang áp đảo thị trường tuyệt đối, thì vào năm 2017, phân khúc tầm cao không còn giữ thế dẫn đầu. Thời gian từ cuối năm 2016 và suốt năm 2017, nhiều đầu tư đã cơ cấu lại sản phẩm, hướng sát đến nhu cầu của thị trường. Cuộc bẻ hướng này có sự góp mặt của nhiều ông lớn như Vingroup, FLC, Mường Thanh.

Theo số liệu được công bố tại hội thảo “Thị trường bất động sản Việt Nam 2016-2017: Toàn cảnh và dự báo”, năm 2016, tính đến thời điểm tháng 10, căn hộ cấp cao chiếm 43% nguồn cung, TP.HCM là 50%. Thế nhưng, năm 2017, tại thị trường Hà Nội, phân khúc cấp cao và hạng sang chỉ chiếm khoảng 12,2 % nguồn cung. Con số này ở thị trường Tp.HCM là 29%.

Khi đó, phân khúc căn hộ vừa túi tiền (dưới 25 triệu/m2) trong năm 2017 lại mức tăng lên đáng kể ở cả 2 thành phố. Thị trường Hà Nội ghi nhận nguồn cung lên tới 60,1% ở phân khúc này. Riêng ở Tp.HCM, các sản phẩm căn hộ có giá bán dưới 25 triệu đồng/m2 chiếm tỷ trọng 54,7 % tổng nguồn cung. Tỉ lệ hấp thụ căn hộ bình dân, vừa túi tiền ở 2 thị trường đều đạt trên 50%.

Năm 2018, căn hộ vừa túi tiền sẽ thống lĩnh

Năm 2018 dự đoán là năm căn hộ tầm trung thống lĩnh thị trường

Sự tăng trưởng nguồn cung của dòng sản phẩm vừa túi tiền cho thấy thị trường BĐS đang phát triển theo hướng ổn định, bền vững hơn.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, Ông Lê Hoàng Châu, cho rằng năm 2018, căn hộ bình dân, vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ với giá bán trên dưới 1 tỉ đồng/căn sẽ là phân khúc chủ đạo, thống lĩnh thị trường và sẽ có tính thanh khoản cao nhất của thị trường. Phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở xã hội cũng sẽ phát triển mạnh hơn trong năm nay.

Đại diện của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, so với năm 2017, trong năm 2018, nhà ở tầm cao sẽ có nguồn cung hạn chế hơn, nhất là tại thị trường Hà Nội do quỹ đất dành phát triển phân khúc này đã không còn nhiều. Ngược lại, nguồn cung nhà ở bình dân, vừa túi tiền sẽ tiếp tục tăng lên do có nhiều dự án đến thời điểm bung hàng. Tuy vậy, nguồn cung tăng nhưng khả hấp thụ có thể sẽ không tăng nhiều, điều này dẫn đến sự cạnh tranh trong bán hàng. Do vậy, giá BĐS năm 2018 ở phân khúc căn hộ chung cư khó có sự tăng đột biến, dự báo mức tăng chỉ vào gần 5% cho cả năm.

Xem thêm: