Nhà đầu tư chuyển sang hướng nhà liền thổ trung bình và lớn

Tâm lý người mua nhà đang có xu hướng thay đổi rõ ràng khi tham gia giao dịch loại hình nhà lẻ hoặc nhà phố trung tâm, đặc biệt là vào thời gian cận tết âm. Thay vì chuộng dòng sản phẩm có diện tích nhỏ, nhu cầu đang chuyển sang loại diện tích trung bình và lớn hơn.

Nhu cầu gia tăng

Chị Đỗ Phi, giám đốc một công ty tại quận 5 chia sẻ, trước đây chị chủ yếu đi săn các căn nhà nát, nhà cấp 4 giá trong tầm 1,5-3 tỷ để sửa rồi bán lại. Tuy nhiên, dạo gần đây do dòng sản phẩm này ngày càng khó kiếm được nguồn cung nên chị quyết định rẽ sang đầu tư nhà phố diện tích trung bình – lớn với giá trị lớn.

Tháng 7/2017, chị Phị may mắn mua lại được một căn nhà phố diện tích 98m2 tại khu Lữ Gia, quận 10 với giá gần 8 tỷ/căn. Bỏ ra khoảng 1 tỷ xây sửa lại căn nhà, đến cuối tháng 1/2018 vừa qua, BĐS này được ngã giá hơn 16 tỷ nhưng chị Phi chưa muốn bán vì tin có thể đẩy mức giá cao hơn. “Khác với đầu tư nhà phố diện tích nhỏ, các căn nhà phố diện tích lớn đòi hỏi vốn nhiều hơn và cần đầu tư chỉnh trang tốn kém hơn. Tuy nhiên nếu chọn được căn sở hữu vị trí đẹp thì rất dễ cho thuê kinh doanh nên bán ra nhanh và biên độ tăng giá cũng rất mạnh”, chị Phi cho biết.

Giá bán ngày càng tăng mạnh

Không chỉ có nhu cầu mua tăng, giá bán nhà lẻ, nhà phố diện tích trung bình và lớn cũng tăng rất mạnh trong quý cuối 2017. Cụ thể, giá nhà tại nhiều quận trung tâm như quận 1, quận 3, Tân Bình, Bình Thạnh… tăng từ mức 20-30% so với thời điểm quý III năm 2017. Tại khu vực quanh Tân Phú, Tân Bình, nhiều căn nhà rao bán với giá từ 4-6 tỷ thời điểm vào đầu năm hiện đang chào bán với giá lên tới 7-10 tỷ/căn.

Khu vực quận Bình Tân, một căn nhà diện tích 120m2 ở khu vực đường Mã Lò có giá rao bán từ 12 tỷ, tăng hơn gần 2 tỷ so với giai đoạn cao điểm tháng 6/2017. Các tuyến đường khu vực Trường Sa, Hoàng Sa (Phú Nhuận) trước đó gần 4 tháng, vẫn còn nhiều căn diện tích từ 100-120m2 được rao bán giá từ 12 đến 14 tỷ, hiện giá thấp nhất cũng rơi vào khoảng vào 15-18 tỷ. Các tuyến đường hẻm thông ra đường lớn Võ Văn Tần, Nguyễn Đình Chiểu, Điện Biên Phủ – nơi được xem là cao điểm của giao dịch nhà lẻ của quận 3, một căn nhà diện tích từ 80-100m2 tọa lạc trong các con hẻm thông ra mặt tiền có giá rẻ nhất cũng ở mức từ 20-25 tỷ, tăng gần 3-4 tỷ/căn so với vào thời điểm tháng 6/2017. Khu vực đường Hồ Bá Kiện quận 10 giá nhà chào bán từ 12 tỷ đã lên mức 14-15 tỷ. Khu vực Nơ Trang Long, Nguyễn Xí, Vũ Ngọc Phan (quận Bình Thạnh), nhiều căn nhà có diện tích tầm 80-110 m2 cũng được dân đầu tư săn mua với giá 15-18 tỷ đồng/căn.

Nhà đầu tư chuyển sang hướng nhà liền thổ trung bình và lớn

Nhà đầu tư đang chuyển hướng đầu tư nhà diện tích khá và lớn

Nhìn nhận về các xu hướng chuyển biến trong giao dịch dòng sản phẩm diện tích nhỏ sang diện tích lớn của phân khúc căn hộ nhà lẻ, nhà phố, ông Đỗ Văn Đức, đại diện SGD của nhà đất Sài Gòn cho biết, các giao dịch nhà diện tích lớn trên thị trường BĐS đa phần vẫn là của dân đầu tư lướt sóng, người có tài chính vững mạnh. Sự chuyển biến này chủ yếu là do nhu cầu thảy đổi từ săn hàng từ giới đầu tư. Các căn diện tích nhỏ, giá thấp vẫn được người có nhu cầu thực sự tìm kiếm nhưng rất khan hiếm trong khi đầu tư rất khó sinh lời và tốn công sức. Do đó giới đầu đang chuyển hướng sang loại sản phẩm nhà diện tích lớn hơn, giá cao hơn với nguồn hàng đa dạng hơn, dễ kiếm và dễ tăng giá bán. Dòng sản phẩm này chủ yếu nhắm tới nhóm khách hàng có tài chính ổn định và xem nhà phố như một kênh trú ẩn an toàn.

Xem thêm: