Thị trường văn phòng cho thuê có mức tăng trưởng kỳ vọng tốt

Theo số liệu báo cáo vừa công bố của Cushman & Wakefield về toàn cảnh thị trường văn phòng cho thuê khu vực châu Á Thái Bình Dương vào năm 2017, các tòa văn phòng cho thuê hạng A tại Tp.HCM vẫn có thể tăng giá lên 20% trong năm 2018.

Là một thị trường mới nổi rất nhiều triển vọng tại khu vực, trong năm 2017, văn phòng cho thuê TpHCM đã tăng giá rất ấn tượng khi vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2009 đến nay, tỷ lệ trống xuống mức cực kỳ thấp. Theo ước tính của đơn vị này, giá thuê văn phòng hạng A cá biệt số nơi tại trung tâm quận 1 có thể tăng đến mức 20%.

Áp lực tìm chỗ trống tại những tòa văn phòng TpHCM có thể kéo dài đến năm 2019. Để tránh ngân sách sẽ bị ảnh hưởng khi giá thuê tăng, các khách thuê văn phòng cần được tư vấn các giải pháp sáng tạo và những chiến lược thật dứt khoát.

Trái với những dự báo này, những đơn vị khác như công ty Savills, CBRE và JLL chỉ đánh giá văn phòng cho thuê TpHCM mỗi năm chỉ tăng ở mức 5-7%.

Ngoài Tp.HCM, số liệu báo cáo của Cushman & Wakefield cũng thể hiện kỳ vọng sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhiều thị trường khác trong 2018 tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Giá trị và giá thuê văn phòng Hong Kong tiếp tục có xu thế tăng hết năm 2018 nhờ vào nhu cầu từ các công ty ở Trung Quốc. Vì nhu cầu thuê văn phòng tại khu trung tâm rất cao nên nhiều công ty Trung Quốc không quan tâm đến việc giá thuê văn phòng đang tăng.

Thị trường văn phòng cho thuê có mức tăng trưởng kỳ vọng tốt

Thị trường văn phòng cho thuê hạng A đang tăng trưởng tốt

Năm 2017, thị trường BĐS Hong Kong cũng ghi nhận nhiều giao dịch về toà văn phòng và đất thương mại. Đây chính là tiền đề cho các hợp đồng thuê trong tương lai. Và trong thời gian tới đây, Hong Kong vẫn duy trì vị thế số 1 của mình. Tuy nhiên, trước việc mở rộng ra khu vực phi trung tâm, chủ đầu tư có thể sẽ đàm phán lại giá thuê với những khách hàng lớn khi hợp đồng gần hết hạn.

Theo vị chuyên gia này, nhờ sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ, nhu cầu văn phòng đang tăng và những cải cách tích cực trong chính sách đầu tư, khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ tiếp tục được hưởng nhiều ích lợi. Tại nhiều thành phố lớn thuộc châu Á Thái Bình Dương, mức hấp thụ văn phòng cho thuê năm 2018 được kỳ vọng sẽ đạt mức cao nhất, gần 11,1 triệu m2 sàn.

Xem thêm: