TPHCM công bố các dự án cải tạo và quy hoạch kênh rạch

Vào sáng ngày 1/2, Chính quyền Thành phố đã tổ chức hội nghị kêu gọi đầu tư thực hiện dự án cải tạo, di dời nhà ven và trên kênh, rạch, chỉnh trang đô thị thành phố.

9 dự án cải tạo, di dời nhà ven và trên kênh, rạch, chỉnh trang đô thị

Tại hội nghị này, danh mục các dự án kêu gọi đầu tư cũng đã được công bố như:

Dự án cải tạo, di dời và tái định cư các nhà trên và ven bờ Nam kênh Đôi, Quận 8;

Dự án cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng đô thị và khai thác nguồn đất ven Rạch Xuyên Tâm (kéo dài từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) khu vực quận Bình Thạnh, Quận Gò Vấp;

Dự án chỉnh trang nhà ven và trên Rạch Văn Thánh;

Dự án cải tạo, chỉnh trang Rạch Cầu Dừa, Quận 4;

Dự án cải tạo và chỉnh trang cảnh quan Hồ Song Tân, Quận 7;

Dự án cải tạo Rạch Bần Đôn, Quận 7;

Dự án cải tạo và chỉnh trang Kênh Tẻ khu vực đường Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, Quận 7;

Dự án cải tạo môi trường nước TP lưu vực các kênh Tàu Hủ- Bến Nghé – Đôi – Tẻ, giai đoạn thứ 3;

Mười dự án quy hoạch phân khu dọc sông Sài Gòn, huyện Củ Chi.

Cải tạo các công trinh ven kênh rạch

TP cải tạo các công trình ven kênh rạch

Được biết rằng, theo kế hoạch trong giai đoạn 2016 – 2020, nhu cầu cải tạo, đầu tư chỉnh trang và phát triển đô thị Thành phố cần 25.748 tỷ đồng nhưng  Thành phố mới chỉ mới cân đối được ngân sách gần 2.508 tỷ đồng, cần phải huy động nguồn xã hội hóa gần 23.240 tỉ đồng.

Cũng trong sáng này Tp cũng tổ chức hội nghị tổng kết về di dời nhà ở ven rạch, tính đến nay, Tp.HCM chỉ mới di dời được 36.000 căn nhà trên, ven kênh rạch

Tham dự hội nghị có đại diện Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam và các lãnh đạo của Tp: Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm, các sở ngành, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, tính đến nay, 36.000 căn nhà ven, trên kênh rạch tại thành phố đã được di dời, nhưng còn 21.850 căn cần phải di dời để chỉnh trang đô thị.

Quận có nhiều nhà ven, trên kênh rạch như khu vực quận 7 có 2.055 căn, Bình Thạnh 2.959 căn, quận 8 có 11.447 căn… Tuy nhiên, thành phố cần phải thông qua nhiều hình thức XHH nguồn lực đầu tư do nguồn ngân sách nhà nước cung cấp để thực hiện chương trình này chỉ đáp ứng được gần 7% nhu cầu.

Cũng theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố, chủ trương XHH nguồn lực đầu tư là đúng đắn, lãnh đạo thành phố cần nghiên cứu kỹ cơ chế để thu hút các nhà đầu tư tham gia chương trình này. Hội nghị lần này là kênh giúp thành phố lắng nghe ý kiến từ các nhà đầu tư để đưa ra các cơ chế phù hợp.

Xem thêm