TpHCM muốn xây KĐT sáng tạo tại quận 2,9, TĐ nhờ vào sự hỗ trợ của WB

Tại buổi làm việc với Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) gần đây, Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Nguyễn Thành Phong, bày tỏ ý định mong muốn WB sẽ quan tâm và hỗ trợ TP. HCM trong việc triển khai xây dựng khu đô thị sáng tạo.

Lãnh đạo Tp.HCM cho hay, mục tiêu của TP là đưa cụm khu đô thị sáng tạo trở thành hạt nhân thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đẩy nêng kinh tế của TP nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung. Đây cũng là lý do chính Tp.HCM mong muốn WB sẽ đưa nội dung hỗ trợ dự án xây dựng KĐT sáng tạo vào trong Biên bản ghi nhớ giữa chính quyền TP và WB về liên kết chiến lược giai đoạn năm 2017-2020.

TpHCM muốn xây KĐT sáng tạo tại quận 2,9, TĐ nhờ vào sự hỗ trợ của WB

Tp.HCM nhờ WB hỗ trợ xây dựng KĐT sáng tạo

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Phong còn đề nghị WB hỗ trợ chính quyền Tp.HCM trong việc thực hiện các dự án nâng cấp, cải tạo, di dời nhà ven và trên kênh rạch, chỉnh trang đô thị Tp.HCM cũng như tổ chức các Hội thảo quốc tế về những vấn đề triển khai các dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công và tư (PPP). Trên cơ sở đó giúp chính quyền TP rút ra những kinh nghiệm và bài học nhằm nâng cao hiệu quả triển khai các dự án đầu tư theo hình thức PPP, đặc biệt là các cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục – những lĩnh vực mà TP có nhu cầu rất lớn.

Đại diện Ngân hàng thế giới, ông Ousmane Dione khẳng định rằng WB sẵn sàng cung cấp hỗ trợ và trợ giúp Tp.HCM trong các lĩnh vực xây dựng đô thị sáng tạo. Đại diện WB còn cho rằng, để xây dựng kế hoạch và triển khai, Tp.HCM nên cần xem xét ưu tiên hóa các vấn đề quan trọng nhất tại từng quận.

Bên cạnh đó, Chính quyền Tp.HCM cũng cần xác định cụ thể hơn những vấn đề cần sự đóng góp mà WB có lợi thế như hỗ trợ kỹ thuật hay cung cấp các chuyên gia có kinh nghiệm trong các lĩnh vực xây dựng đô thị sáng tạo. Đại diện WB cho biết, luôn luôn sẵn sàng tham gia hỗ trợ Tp.HCM tổ chức các Hội thảo quốc tế về dự án đầu tư theo hình thức PPP, đồng thời thể hiện các mong muốn cùng phối hợp và triển khai các chương trình hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực của cán bộ làm việc trong lĩnh vực quản lý dự án PPP.

Cũng trong buổi làm việc, WB còn cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ chính quyền Tp.HCM trong việc triển khai dự án cải tạo, di dời nhà ven, trên kênh rạch, chỉnh trang đô thị, từ đó góp phần cải tạo, nâng cấp cảnh quan đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân cũng như năng lực cạnh tranh của Tp.HCM.

Xem thêm